Tăng cường công tác chỉ đạo phòng phống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Ngọc Lặc

Ngày 29/05/2019 08:00:00

Ngày 29/5, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa đã đi kiểm tra công tác chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Ngọc Lặc.

Theo báo cáo của UBND huyện Ngọc Lặc, đến nay, trên địa bàn huyện đã có 2 xã là Ngọc Liên và Lam Sơn công bố có dịch tả lợn Châu phi, đã tiêu hủy 92 con lợn với trọng lượng gần 6,3 tấn. Diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn huyện đang hết sức phức tạp, việc khống chế dịch đang gặp nhiều khó khăn do địa hình miền núi, đội ngũ cán bộ thú y thiếu, tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ.

Lãnh đạo huyện Ngọc Lặc đã giải trình một số nguyên nhân khiến công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện như; hệ thống giao thông với nhiều đầu mối phức tạp; các chốt kiểm dịch chưa đáp ứng được yêu cầu; tình trạng vận chuyển lợn từ các tỉnh ngoài vào địa bàn lớn, việc vận chuyển thức ăn chưa được kiểm soát chặt chẽ là nguồn chính lây lan dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị huyện Ngọc Lặc tiếp tục làm tốt công tác chỉ đạo phòng chống dịch ở cơ sở. Cách ly người, phương tiện vận chuyển thức ăn, thương lái, vào khu vực chuồng trại; kiểm soát tốt việc giết mổ, kiểm soát nguồn thức ăn, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để người chăn nuôi nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh ngay từ cơ sở, cũng như việc tiêu thụ, sử dụng thịt lợn, sản phảm từ lợn khi có đủ giấy tờ truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời chấn chỉnh lại các chốt kiểm dịch, đảm bảo đủ nhân lực, phương tiện và vật tư phòng chống dịch.

Như vậy, tính đến ngày 29/5, dịch tả lợn Châu phi đã xuất hiện tại 573 thôn, thuộc 206 xã của 26 huyện, thị thành phố trong tỉnh với tổng số lợn tiêu hủy trên 17,5 nghìn con, chiếm 1,5% tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác chỉ đạo phòng phống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Ngọc Lặc

Đăng lúc: 29/05/2019 08:00:00 (GMT+7)